Văn Chỉ Hoài Ân
Văn Chỉ Hoài Ân
Văn Chỉ Hoài Ân

Văn Chỉ Hoài Ân Yêu cầu

Văn chỉ Hoài Ân là nơi tôn thờ nền học vấn, tôn vinh các nhà khoa bảng tiền bối, vinh danh những người đỗ đạt cao và là nơi tổ chức sinh hoạt khuyến học, khuyến tài của nhân dân Hoài Ân.

Xếp hạng đánh giá

Giới thiệu

Tỉnh Bình Định xưa có 7 phủ, huyện có Văn chỉ- một hiện tượng lịch sử hiếm thấy trên khắp đất nước Việt Nam thuở ấy ( Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, An Nhơn, Hoài Nhơn và huyện Hoài Ân)

 Văn miếu, Văn chỉ, cả 2 đều là tổ chức khuyến học và cả 2 đều là nơi hội tụ trí tuệ cao nhất của đất nước, của một tỉnh, của một vùng, một miền.

Văn chỉ phủ Hoài Nhơn tọa lạc tại thôn Hội Yên (nay là thôn Hội An, Ân Thạnh) do cụ Hồ Văn Nghĩa ( Ân Tường, Hoài Ân) chủ trì cùng với các nhà Khoa bản của huyện Bồng Sơn (nay là 2 huyện Hoài Nhơn và Hoài Ân) sáng lập năm Tự Đức 20 (1867).

Sau khi Hoài Ân được thành lập huyện (1899) thì huyện Hoài Nhơn lập Văn chỉ tại thôn Phụng Du, Văn chỉ Hội An thuộc huyện Hoài Ân.

Theo ý nguyện của nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Ân chủ trì được nhiều nhà hảo tâm chung lo phục dựng Văn chỉ. Văn chỉ Hoài Ân khởi công ngày 26/7/2011, khánh thành ngày 08/04/2012.

Khu di tích Văn Chỉ Hoài Ân phục dựng trên khu văn chỉ xưa với diện tích 2.000m2. Trên khu đất này còn lại đấu tích nền móng Đền Thánh, vườn Hội xư và còn nguyên vẹn một hoàn nghạch địa.

Hình ảnh

Gọi ngay cho chúng tôi!